Đắk Nông hướng tới nâng cao kỹ năng số cộng đồng

Đắk Nông là một trong những tỉnh Tây Nguyên được lựa chọn tổ chức Hội nghị tập huấn theo chương trình phổ cập kỹ năng số cộng đồng năm 2023.

Sáng 07/12 đã diễn ra Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023 do Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông tổ chức.

Ảnh tư liệu minh họa điểm cầu Hội nghị

Đây là nội dung trong chương trình tập huấn phổ cập kỹ năng số cộng đồng trực tiếp tại 20 tỉnh, thành phố trong cả nước và trực tuyến trên nền tảng One Touch - nền tảng số quốc gia tiềm năng do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, VTC NetViet là đơn vị vận hành.

Để đảm bảo các thành viên tham gia được tiếp thu kiến thức, Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại tỉnh và kết nối với các điểm cầu tại các huyện, thành thị và các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Chương trình tập huấn được xây dựng với nội dung phong phú, thiết thực, dễ hiểu, dễ áp dụng. Từ đó, giúp mỗi cá nhân ứng dụng hiệu quả vào công việc của mình; góp phần thúc đẩy chuyển đổi số.

Hội nghị được thông tin các vấn đề xoay quanh: Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; kỹ năng thuyết trình cho thành viên.

thanh toán không dùng tiền mặt

Chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI) của tỉnh Đắk Nông năm 2021 xếp thứ 41/63 tỉnh/thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2020, nhưng năm 2022 xếp hạng thứ 49/63 tỉnh/thành, giảm 8 bậc so với năm 2021; đứng thứ 04/5 đối với các tỉnh trong vùng Tây Nguyên (không thay đổi).

Vì vậy, tỉnh cần nỗ lực hơn để đạt hiệu quả trong chuyển đổi số. Đắk Nông kỳ vọng chuyển đổi số là giải pháp đột phá phát triển kinh tế - xã hội, cơ hội rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác. Trong đó, phổ cập kỹ năng số là yếu tố then chốt. Thành viên tổ công nghệ số cộng đồng tiếp thu kiến thức, thực hành hiệu quả, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp thành thạo các thao tác và chủ động trên môi trường số.

qr-one-touch
Quét mã QR truy cập vào nền tảng One Touch tìm hiểu tài liệu tập huấn

Bên cạnh việc triển khai Hội nghị trực tiếp, cán bộ chính quyền cấp huyện, xã và thành viên tổ công nghệ số cộng đồng còn có thể tham khảo các kiến thức thông qua học liệu trên nền tảng One Touch.

Hội nghị sẽ tạo động lực cho mỗi cá nhân tích cực, chủ động hơn trong việc nâng cao nhận thức, kỹ năng số góp phần chung tay thực hiện thành công chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông.

Lưu Ly