Kỹ năng số - chìa khóa thành công cho tổ công nghệ số cộng đồng tại Thanh Hóa

Kỹ năng số là chìa khóa để tổ công nghệ số cộng đồng nâng cao được năng lực, tăng khả năng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện các giao dịch, thao tác trên môi trường số.

Nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số địa phương, tỉnh Thanh Hóa đã và đang quan tâm bồi dưỡng nâng cao nhận thức, kỹ năng số cho nguồn nhân lực, trong đó có thành viên tổ công nghệ số cộng đồng tại cơ sở.

Sáng 07/12, tại Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023.

Hội nghị do Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại tỉnh và nối điểm cầu với các huyện, thành thị và các xã, thị trấn trên địa bàn để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ sở tiếp cận với các kiến thức được truyền đạt trong Hội nghị này.

Tổ công nghệ số cộng đồng là cánh tay nối dài ở cơ sở trong chuyển đổi số

Tổ công nghệ số cộng đồng là cánh tay nối dài ở cơ sở trong chuyển đổi số (ảnh minh họa)

Nằm trong khuôn khổ chương trình tập huấn phổ cập kỹ năng số cộng đồng năm 2023 của ngành Truyền thông, Hội nghị tập trung vào các nội dung hữu ích như: Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; kỹ năng thuyết trình cho thành viên.

Để thúc đẩy chuyển đổi số gắn với tình hình thực tế tại địa phương, Hội nghị còn được triển khai nội dung bổ trợ theo định hướng phát triển của tỉnh.

Theo báo cáo xếp hạng đánh giá mức độ chuyển đổi số DTI năm 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố, tỉnh Thanh Hóa xếp thứ 15/63 tỉnh, thành. Cụ thể, Thanh Hóa xếp thứ 16 về mức độ xây dựng chính quyền số, xếp thứ 14 về kinh tế số và đứng thứ 13 cả nước về các hoạt động xã hội số.

Mục tiêu trong thời gian tới tỉnh phải tiếp tục nâng cao thứ hạng để thúc đẩy chuyển đổi số địa phương đạt được những thành tựu lớn hơn.

Để đạt được điều đó, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh công cuộc chuyển đổi số của tỉnh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Đây chính là chủ thể và cũng là mục tiêu, động lực của chuyển đổi số.

Nâng cao hiệu quả chuyển đổi số của tỉnh cần quan tâm phổ cập kỹ năng số cho thành viên tổ công nghệ số cộng đồng. Từ đó sẽ tạo hiệu quả cao trong việc hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tiếp cận và làm chủ hoạt động của mình trên môi trường số; tham gia, đồng hành vào quá trình chuyển đổi số địa phương.

Bên cạnh việc triển khai Hội nghị trực tiếp, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng còn có thể tham khảo các kiến thức thông qua nền tảng số quốc gia tiềm năng One Touch (Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, VTC NetViet là đơn vị vận hành).

QR-one-touch
Quét mã QR truy cập vào nền tảng One Touch tìm hiểu tài liệu tập huấn

Ngoài ra còn có tài liệu cung cấp kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ chính quyền cấp huyện, xã trên nền tảng One Touch.

Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023 tại tỉnh Thanh Hóa đã được tổ chức thành công tốt đẹp, là khởi nguồn cho những thành công tiếp theo về nâng cao năng lực, kỹ năng số cho nguồn nhân lực địa phương.

Lưu Ly